10 sai lầm cần tránh trong SEO

Chiến dịch seo của bạn chưa thực sự hiệu quả? Hãy kiểm tra lại xem bạn có đang mắc phải một trong 10 sai lầm dưới đây không nhé.

Như đã biết, SEO chính là các phương pháp tối ưu website giúp website của bạn thân thiện hơn với bộ máy google. Một chiến lược SEO đúng sẽ giúp website của bạn đạt thứ hạng cao trên trang kết quả tìm kiếm mà không mất bất kỳ chi phí nào.

Theo thống kê cho thấy:

  • 70% người dùng truy cập thông qua kết quả tìm kiếm. trong đó 14,6% người dùng truy cập nhờ vào SEO
  • 75% người dùng chỉ xem kết quả ở trang đầu tiên
  • 61% click chuột vào TOP 3 kết quả trả về
  • 66% các công ty đã tăng ngân sách cho chiến dịch SEO của mình.

Một chiến dịch SEO tốt thường mang lại hiệu quả cao, tuy nhiên, trong quá trình làm SEO, bạn nên tránh những sai lầm sau để chiến dịch SEO của bạn thành công.

1.Lựa chọn sai từ khóa để SEO

Việc nghiên cứu từ khóa rất quan trọng, nó cho biết người dùng đang tìm kiếm cái gì, quan tâm đến vấn đề gì và số lượng đối thủ cạnh tranh nhiều hay ít.

Nếu bạn lựa chọn từ khóa đúng, chiến dịch SEO của bạn sẽ đi đúng hướng và mang lại hiệu quả.

Ngược lại, nếu bạn chọn từ khóa sai, không phù hợp, ít người tìm kiếm sẽ kéo đổ toàn bộ chiến dịch SEO của bạn .

Vì thế, hãy suy nghĩ và phân tích thật kỹ từ khóa trước khi SEO, xem nó có phù hợp, hiệu quả hay không.

2.Nhồi nhét từ khóa trong bài viết

Từ khóa là yếu tố đầu tiên bạn cần phân tích khi bắt đầu làm SEO. Các từ khóa sẽ cho google biết website, webpages của bạn đang nói về vấn đề, nội dung gì. Các từ khóa nên đặt trong bài viết với mật độ vừa đủ, phân bố tự nhiên, đều khắp bài viết. Sự lặp lại hợp lý của từ khóa giúp bots google thực hiện việc thu thập dữ liệu hiệu quả hơn.

Nhưng nếu bạn nhồi nhét quá nhiều từ khóa, bài viết không được tự nhiên sẽ làm cho google hiểu rằng bạn đang spam, điều này cực kỳ nguy hiểm, vì google sẽ không ngần ngại mà bỏ qua việc xếp hạng cho bạn

3.Sao chép nội dung

Hãy tự mình viết những content hấp dẫn, sáng tạo, lôi cuốn người đọc. Bạn có thể tham khảo ý tưởng của đối thủ nhưng tuyệt đối không sao chép, copy bài viết. Google không cho phép bật kỳ hành động sao chép nội dung nào, nếu để phát hiện google sẽ sẵn sàng đánh tụt vị trí xếp hạng của bạn, hay tệ hơn là de-index nó hoàn toàn.

Vậy bạn hãy suy nghĩ xem, mình nên sáng tạo nội dung hay đi sao chép lại ?

4.Trùng lặp nội dung

Trên một website, mỗi bài viết nên có một nội dung khác nhau. Bạn nên tránh việc tạo ra những bản sao khác ngay trên website của mình vì google không đánh giá cao điều đó. Thời gian đó, bạn nên dành cho việc xây dựng một nội dung thật hấp dẫn, thu hút lôi kéo người đọc truy cập trang, tăng thời gian lưu lại, giarmtyr lệ thoát trang nhờ những liên kết nội bộ có ích đặt trong bài viết.

5.Nội dung kém chất lượng

content
Hãy viết một content thật chất lượng

Content is King. Một nội dung chất lượng, cung cấp thông tin hữu ích cho người đọc, hấp dẫn, chủ đề thú vị là tiêu chí bạn cần hướng đến khi xây dựng nội dung. Trước khi bạn làm nội dung hãy đặt mình vào vị trí người đọc xem họ cần gì, muốn gì, điều gì thu hút họ chứ không phải viết ra những thứ mình nghĩ trong đầu.

Một nội dung nghèo nàn, không có giá trị, khô khan sẽ làm hỏng chiến dịch SEO của bạn đó.

6.Thẻ Title trùng lặp

Bước đầu tiên để thu hút người đọc chú ý đến bạn là bạn phải có một tiêu đề hấp dẫn, độc đáo và duy nhất. Trong SEO, yếu tố DUY NHẤT luôn được nhấn mạnh. Tất cả mọi thứ bạn làm, bạn viết ra cho người đọc phải thực sự mới lạ. Tính DUY NHẤT sẽ được google đánh giá cao.

Một tiêu đề hấp dẫn và duy nhất cũng giúp việc thu thập dữ liệu và index được nhanh chóng và dễ dàng hơn

7.Thẻ Meta description không độc đáo và thu hút

Thẻ Meta là dòng mô tả tóm tắt nội dung bài viết hiển thi trên trang kết quả tìm kiếm cũng với thẻ title và URL.

Thẻ Meta không hấp dẫn? Độc giả sẽ bỏ qua bạn không thương tiếc để tìm đến đối thủ của bạn vì mô tả của họ mời gọi và có tính thuyết phục hơn.

Thẻ Meta cần ngắn gọn, súc tích và được giới hạn tối đa 14 ký tự.

8.Các link trong bài viết bị hỏng

link-building
Xây dựng hệ thống link

Trong các bài viết của mình bạn thường xây dựng một hệ thống các liên kết nội bộ để liên kết các bài viết trong websit lại với nhau, hoặc cũng có thể xây dựng backlink trở về website chính.

Tuy nhiên, vì một lý do nào đó các liên kết này bị hỏng, khi người dùng click vào đó sẽ báo lỗi và như thế khi bots google sẽ không thu thập được dữ liệu, điều này sẽ để tiếng xấu lại cho bạn. Vì vậy, hãy thường xuyên kiểm tra website của bạn để tránh mắc phải sai lầm trên

9.Backlink trở về kém chất lượng   

Khi bạn xây dựng backlink trở về website, hãy chú ý đến chất lượng của backlink đó thay vì bạn xây dựng một loạt backlink kém chất lượng. Việc này tốn thời gian, công sức mà hiệu quả mang lại không cao, thậm chí bằng 0.

10.Không sử dụng một số công cụ phân tích

seo-tools
Công cụ phân tích Google Analytics

Một sai lầm to lớn nếu như bạn không quan tâm đến lượng truy cập vào website của bạn. Một chiến dịch SEO tiến triển tốt hay xấu một phần được thẻ hiện qua lượng truy cập vào website.

Google Analytics và Google Webmaster tool là hai công cụ SEO miễn phí của Google sẽ giúp bạn phân tích và quản trị website tốt hơn. Nếu bạn chưa cài đặt, hay làm ngay lập tức nhé.

Bên cạnh những yếu tố kỹ thuật, còn có một số thói quen xấu khi làm SEO của chính bạn cũng làm cho bạn gặp khó khăn trong việc SEO lên TOP.

Hãy thay đổi thói quen xấu, hãy kiểm tra thật kỹ, xây dựng từng bước chắc chắn và bạn sẽ thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *