Các bước SEO Website thần thánh

Bài viết chia sẻ một số kinh nghiệm SEO website lên TOP Google của một SEOer

Làm SEO, là một công việc đòi hỏi kết hợp rất nhiều yếu tố lại với nhau để SEO lên TOP trong bảng xếp hạng tìm kiếm.  Dưới đây là các bước SEO Website lên TOP cơ bản nhất bắt buộc bạn phải thực hiện. Hãy cùng mổ xẻ từng vấn đề một nhé

Bước 1: Phân tích và nghiên cứu từ khóa

Công việc đầu tiên và rất quan trọng khi bắt đầu cho mỗi chiến dịch SEO đó chính là tìm, nghiên cứu và phân tích từ khóa. Nếu bước đi đầu tiên này bạn đi đúng, tìm và lập được một bảng từ khóa hoàn hảo, bạn sẽ biết được chính xác bạn muốn làm gì và cần phải làm những gì, bạn sẽ thành công. Và ngược lại.

Hãy sử dụng kết hợp các công cụ tìm kiếm và phân tích từ khóa, không chỉ của mình mà còn của cả đối thủ. Keywordtool, spineditor, Keyword Planner, KWFinder..

Sau khi tìm được bảng từ khóa, hãy phân tích chúng, tìm số lượt tìm kiếm trong tháng, đối thủ cạnh tranh. Tùy vào tình hình thực tế của bạn để lựa chọn từ khóa thích hợp.

Những từ khóa rộng, đuôi dài thường là một lựa chọn tốt. Từ khóa rộng là những từ khóa có lượng tìm kiếm nhiều nhưng tỷ lệ chuyển đổi từ người truy cập sang khách hàng thấp hơn, nhưng những từ khóa đuôi dài thường ngược lại. Chính vì thế, khi nghiên cứu từ khóa, hãy chú ý kết hợp hai loại từ khóa rộng và đuôi dài lại với nhau để đạt hiệu quả tốt nhất.

Bước 2: Phân tích đối thủ cạnh tranh của bạn

Phân tích đối thủ
Phân tích đối thủ cạnh tranh

Biết người biết ta, trăm trăm trận trăm thắng. Trước khi tiến hành các bước SEO Website, hãy phân tích thật kỹ đối thủ của bạn, xem họ là những ai, những điểm mạnh, điểm yếu của đối thủ là gì.

Hãy sử dụng các công cụ hỗ trợ bạn trong việc phân tích đánh giá đối thủ. Khi phân tích đối thủ bạn cần quan tâm đến:

 • Số trang có liên kết đến website chính của bạn và của đối thủ. Đánh giá xem chất lượng của các trang đó như thế nào để có thể điều chỉnh. Bạn cần có nhiều liên kết từ những site có chất lượng, các site có chỉ số PA. DA cao, các trang web có đuôi .gov, .org, các site có chủ đề liên quan đến nội dung website của bạn.
 • Hãy xem có bao nhiêu liên kết trỏ từ các site đó trỏ về website của bạn, và chất lượng website đó như thế nào. Hãy nhớ, backlink là một phần không thể thiếu trong SEO website, có nhiều backlink, bạn càng có nhiều phiếu bầu chất lượng cho website của mình. Tuy nhiên, hãy quan tâm đến chất lượng backlink hơn là việc chỉ chăm chăm xây dựng số lượng backlink đồ sộ nhưng kém chất lượng. Hành động này có thể bị Google coi là spam, bạn có thể bị dính thuật toán Penguin.
 • Tìm ra những site đang trỏ liên kết đến website của bạn và của những đối thủ đứng trên bạn. Hãy học cách họ xây dựng liên kết, và chú ý đến những nguồn liên kết kém chất lượng để có thể loại bỏ chúng.
 • Anchortext: hãy chú ý và khéo léo trong việc đặt từ khóa làm anchortext. Hãy đa dạng các anchortext của bạn để chúng thật tự nhiên. Và tất nhiên, hãy đặt chú ý của bạn vào cả những link liên kết nội bộ. Hãy xây dựng một chiến dịch xây dựng liên kết tập trung, chất lượng thật hiệu quả
 • Sử dụng công cụ để kiểm tra DA, PA,PR.
 • Kiểm tra cấu trúc website, để đảm bảo website của mình chuẩn SEO, thân thiện với công cụ tìm kiếm Google và cả người dùng.
 • Không nên tranh giành từ khóa trên cùng một site, vì như vậy thứ hạng có thể bị ảnh hưởng. Hãy tập trung tối ưu và truyền sức mạnh cho một trang duy nhất, việc làm đó mang lại hiệu quả tốt hơn và đỡ tốn thời gian công sức hơn rất nhiều.
 • Nếu trong site của bạn có nhiều trang cùng tối ưu cho  một từ khóa, hãy lấy một trang chính và tạo liên kết từ trang này đến các trang khác.

Bước 3: Tối ưu SEO On-page

Có một bài viết rất chi tiết về việc tối ưu SEO On-page trên website này, bạn có thể tìm đọc tại đây.

Có thể tóm tắt lại những việc cần làm để tối ưu SEO On-page như sau:

 • Tối ưu thẻ Title
 • Tối ưu thẻ Meta Description
 • Tối ưu thẻ Heading
 • Tối ưu nội dung bài viết của bạn thật chất lượng, hấp dẫn.
 • Tối ưu mật độ từ khóa trong bài viết
 • Tối ưu thẻ URL
 • Chú ý đến việc xây dựng cấu trúc website và tính khả dụng: đảm bảo website của bạn thân thiện, tối ưu thẻ ALT, tạo sitemap, cài đặt Google Webmaster tool, Google Ananytics

Bước 4: Xây dựng nội dung chuẩn SEO chất lượng, hướng đến người đọc

Luôn nhớ trong đầu mình, nội dung vài viết phải hướng đến người dùng, cần đặt mình vào vị trí người dùng để tìm hiểu xem nhu cầu, mong muốn của họ là gì để có thể triển khai viết bài có nội dung chất lượng.

Content chiếm phần lớn thời gian làm SEO của bạn, vì có content, bạn mới có thể triển khai được những công việc tiếp theo. Hãy để ý, khi bạn tham gia một khóa học SEO bất kỳ nào, thời gian để bạn học viết nội dung bao giờ cũng được ưu tiên rất nhiều

 • Bài viết đảm bảo phải có nội dung sáng tạo unique, không trùng lặp, không sao chép
 • Không nhồi nhét quá nhiều từ khóa trong bài viết. Hãy chú ý mật độ từ khóa cho phù hợp để người đọc và Google có thể hiểu bạn đang nói về vấn đề gì. Đặt từ khóa thật tự nhiên, hợp ngữ cảnh.
 • Hãy viết những nội dung thực sự có ích cho người đọc, tiết lộ những thông tin tốt, tìm cách đơn giản hóa những vấn đề khó  hiểu phức tạp. Hãy giải thích cho người dùng theo cách hiểu của bạn, như một người thày giáo truyền đạt kiến thức cho học sinh
 • Hãy viết những nội dung bạn đã kiểm chứng, bạn đã trải nghiệm hoặc những chuyên gia đã trải nghiệm, chia sẻ kinh nghiệm.
 • Đối thoại cùng với người dùng. Chỉ cần thêm một phần phản hồi của người đọc, bạn có thể trao đổi trực tiếp với người dùng của mình để có thể hiểu họ hơn, để đưa ra những ý tưởng hay hơn.

Bước 5: Xây dựng link liên kết

Xây dựng link liên kết là bước quan trọng khác trong các bước SEO Website. Nếu như Content là vua thì link is queen. Khi xây dựng chiến dịch SEO, cần chú ý xây dựng kế hoạch đi link liên kết cho hiệu quả.

Một số quy tắc xây dựng link bạn nên nhớ:

 • Bạn càng có nhiều link liên kết càng tốt. Nhưng số lượng link cần tỷ lệ thuận với chất lượng link
 • Liên kết từ các site uy tín, chất lượng
 • Các site có sự liên quan đến website của bạn
 • Các liên kết đến cần có sự liên quan nội dung với trang đích
 • Hãy chú ý trỏ link đến các trang có chưa từ khóa bạn cần SEO, điều đó có lợi hơn việc bạn trỏ link về trang chủ.
 • Hãy đa dạng các Anchortext cho thật tự nhiên.
 • Quan tâm nhiều hơn đến link liên kết nội bộ. Nó có ích hơn bạn tưởng rất nhiều. Nhiều từ khóa trong website có thể lên TOP mà chỉ cần có link nội bộ là đủ.
 • Luôn luôn kiểm tra xem link của bạn còn tồn tại hay đã die
 • Chú ý liên kết dofollow – nofollow. Hầu hết các link trỏ về từ các site đều là dofollow, hãy chọn những diễn đàn chất lượng để đi link, tận dụng sức mạnh của mạng xã hội. Tuy nhiên hầu hết các link đi từ nguồn này đều là nofollow.

Bước 6: Phân tích website bằng công cụ Google Analytics

Sau khi bạn đã hoàn thành 5 bước SEO Website ở trên, bước cuối cùng, hãy cài đặt công cụ Google Analytics để có thể theo dõi, phân tích kết quả SEO của bạn.

Đây là công cụ miễn phí của Google, nó giúp bạn có thể thống kê dữ liệu cho người quản trị website, phân tích số lượng người truy cập website một cách chi tiết nhất: thời gian lưu lại trang, độ tuổi, giới tính, hành vi, vị trí địa lý, thiết bị sử dụng…Dựa vào các kết quả này, bạn có thể phân tích được hành vi của người dùng để đưa ra những ý tưởng mới cho những bài viết sau.

Dưới đây là những bước SEO Website mà tôi hay sử dụng. Hi vọng bài viết chia sẻ kinh nghiệm của tôi giúp ích được cho những bạn mới bắt đầu tìm hiểu về SEO,  đang làm SEO có cái nhìn đầy đủ hơn về quy trình làm SEO Website hiệu quả và chuyên nghiệp nhất.

Với những SEOer có kinh nghiệm lâu năm, hãy cũng tôi trao đổi để chúng ta có thể cùng nhau học tập tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *