Luật chơi của thuật toán Google Penguin

Tiếp theo thuật toán Panda, hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về thuật toán Google Penguin để cùng làm SEO đúng luật.

Như ta đã biết, Google đưa ra rất nhiều thuật toán để kiểm tra, đánh giá xếp hạng website với mong muốn mang đến cho người dùng những kết quả tìm kiếm chính xác và có giá trị nhất. Các thuật toán ra đời giúp loại bỏ những website kém chất lượng, không mang lại giá trị cho người dùng.

Xét trên một khía cạnh khác, các thuật toán Google trở thành nỗi khiếp sợ cho những người làm SEO. Nếu như thuật toán Google Panda là thuật toán đánh vào những website kém chất lượng, nghèo nàn nội dung, thì thuật toán Google Penguin đánh vào những website thường sử dụng SEO mũ đen, những website có chất lượng link thấp. Có thể nói rằng, thuật toán Google Penguin và Google Panda là bộ đôi quyền lực, là nỗi ám ảnh của rất nhiều SEOer

Bộ đôi sát thủ Panda và Penguin
Bộ đôi sát thủ Panda và Penguin

Sơ lược về thuật toán Google Penguin

Thuật toán Penguin ra đời ngày 24/4/2012 sau thuật toán Google Panda. Thuật toán Google Penguin ra đời với mục đích đánh giá về yếu tố liên kết của một website, cùng với Google Panda sẽ loại bỏ những website kém chất lượng ra khỏi bảng xếp hạng tìm kiếm, điều này sẽ gây một sự xáo trộn lớn trên bảng xếp hạng.

Những lần cập nhập của thuật toán Google Penguin

Google Penguin 1.0 – 24/4/2012
– Mục tiêu là website spam
– Ảnh hưởng 3.1 % truy vấn tiếng anh, 3% tiếng đức, trung quốc và ả rập.

2. Google Penguin 1.1 – 26/5/2012
– Ngày 15/5 , Google thông báo sẽ cập nhập Panda hoặc Penguin
– Ngày 26/5, Matt Cutts thông báo thuật toán được cập nhập , ảnh hưởng 0.1 % truy vấn trên ngôn ngữ tiếng anh.

3. Google Penguin 1.2 – 5/10/2012
-Thuật toán cập nhập ảnh hưởng truy vấn : 0,3% trên tiếng anh, 0,4 % trên các ngôn ngữ khác (0.4% – Tây Ban Nha, 0,3 % – Italia, 0,4% – Pháp)

4. Google Penguin 2.0 – 22/5/2013
– Một bản cập nhập rất nhiều cái mới, xử lý triệt để và toàn diện những website spam
– Ảnh hưởng tới truy vấn 2.3 % trên tiếng anh và nhiều ngôn ngữ khác trên toàn thế giới
– Có rất nhiều website lớn bị ảnh hưởng bởi lần cập nhập này của Google.

5. Google Penguin 3.0 – 17/10/2014: ảnh hưởng đến 1% các truy vấn

6. Google Penguin 4.0 – 23/9/2016 đây có lẽ là phiên bản cập nhập cuối cùng của thuật toán Google Penguin. Nó không đưa ra một con số cụ thể về tỷ lệ phần trăm của các truy vấn do các bản cập nhật được liên tục xảy ra và tỉ lệ sẽ được liên tục thay đổi.

Thuật toán Google Penguin nguy hiểm như thế nào?

Một khi website của bạn vi phạm luật chơi của Google Penguin, bạn sẽ thấy ngay sự sụt giảm đột ngột một số lượng lớn lượt  truy cập website, tụt hạng thậm chí bị đá bay ra khỏi bảng xếp hạng tùy theo mức độ vi phạm của bạn. Việc này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến doanh nghiệp của bạn, người dùng sẽ không thể hoặc rất khó có thể tìm thấy bạn, khách hàng ít, doanh thu hiển nhiên sẽ sụt giảm nhanh chóng.

Bên cạnh đó , một khi đã vi phạm luật chơi, bạn sẽ bị để ý rất nhiều. Website của bạn mất một thời gian dài để có thể sửa chữa, khắc phục những lỗi spam trước kia.

Chính vì thế, nếu không muốn mất quá nhiều thời gian, công sức để xây dựng, sửa chữa lại bạn hãy làm tốt, làm chuẩn ngay từ đầu.

Thuật toán Google Penguin – bạn đã vi phạm như thế nào?

Thuật toán Google Penguin

Hãy cùng tìm hiểu những lỗi mà bạn có thể vi phạm thuật toán Google Penguin:

 • Xây dựng backlink không tự nhiên

Backlink tự nhiên là những backlink được đặt trong những ngữ cảnh phù hợp, có ích cho người sử dụng. Google sẽ nhận định đánh giá backlink qua những tiêu chí:

 • Link SEO chỉ tập trung vào một từ khóa, hãy đặt link cho từ khóa cùng với những từ khóa mở rộng, hãy đa dạng anchortext của bạn bằng nhiều cách.
 • Xây dựng quá nhiều backlink trong một thời gian ngắn: đây là lỗi hay gặp của những website mới lập, ít nội dung. Khi đặt link, bạn hãy nên thận trọng. hãy tập trung xây dựng tốt nội dung, khi đã có một số lượng bài viết, nội dung đủ lớn, hãy tiến hành trỏ backlink. Như vậy backlink sẽ có chất lượng và giá trị hơn.
 • Từ khóa không phù hợp với nội dung SEO

Xem thêm: Cách xây dựng backlink chất lượng

 • Spam link liên kết

Đó là việc bạn đi khắp các diễn đàn, các trang rao vặt hay website để đặt link vô tội vạ. Việc làm này không hề mang lại  giá trị cho bạn, thậm chí bạn sẽ bị phạt rất nặng vì lỗi spam. Hãy nên nhớ, hiện nay các diễn đàn là những bãi rác khổng lồ và không có chút giá trị nào khi đặt backlink.

Để tìm kiếm backlink, tốt nhất hãy xây dựng cho mình một hệ thống website vệ tinh chất lượng để trỏ backlink về website chính, hoặc có thể sử dụng website 2.0, blog.

 • Backlink từ những website kém chất lượng, có nội dung trùng lặp hoặc nghèo nàn

 • Việc đặt link  tại các website kém chất lượng, các diễn đàn đều không có giá trị gì cho SEO, thậm chí có thể gây hại cho bạn
 • Hãy tránh xa những website đang bị Google phạt, website nhiễm mã độc, hay website có quá nhiều external link ra bên ngoài.

Xem thêm: Cách tạo backlink hiệu quả trong SEO

 • Sử dụng văn bản ẩn

 • Sao chép nội dung

 • Sử dụng những backlink trả tiền

Google sẽ phạt rất nặng nếu bạn mua backlink tự động, đó là một hành động vi phạm luật chơi của Google.

Làm thế nào để chơi đúng luật của thuật toán Google Penguin

Sau khi tìm hiểu về luật chơi của bạn hãy chơi đúng luật để tránh bị phạt nhé

 • Xây dựng backlink trỏ về website chính chất lượng. Tìm kiếm và loại bỏ những backlink chất lượng kém, không có giá trị.
 • Xây dựng backlink tự nhiên trong nội dung bài viết chất lượng
 • Đa dạng hóa các Anchortext trong nội dung bài viết, có thể sử dụng dạng full URL
 • Không mua bán backlink
 • Tránh việc đi link trên diễn đàn, thay vào đó hãy sử dụng website vệ tinh, web 2.0, blog, social.

Trên đây là những thông tin cơ bản và hướng dẫn cách chơi đúng luật thuật toán Google Penguin. Với những người đã tham gia những khóa học SEO bài bản sẽ dễ dàng làm SEO đúng luật, không quá lo ngại trước những thay đổi thuật toán Google. Chúc các bạn SEO an toàn và đúng luật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *