SEO mũ đen và SEO mũ trắng-Bạn chọn mũ nào?

Làm SEO chắc hẳn ai cũng biết thuật ngữ SEO mũ đen và SEO mũ trắng. Trong chiến dịch SEO của mình, bạn chọn mang mũ màu gì?

Không chỉ có SEO, bất cứ một lĩnh vực, ngành nghề nào trong cuộc sống cũng đều có hai màu mũ cho bạn lựa chọn. Tùy theo quan điểm, đạo đức nghề nghiệp mà lựa chọn cho mình chiếc mũ thích hợp.

Nên hiểu thế nào là SEO mũ đen và SEO mũ trắng

SEO mũ đen- mũ trắng
Bạn chọn mũ nào cho chiến dịch SEO của mình

Để có thể chọn cho mình chiếc mũ thích hợp trong chiến dịch SEO, hãy cùng tìm hiểu thế nào là SEO mũ đen và SEO mũ trắng nhé!

Có thể nói rằng, SEO mũ trắng chính là cách làm SEO chính thống, đúng luật, thân thiện và phù hợp với công cụ tìm kiếm Google, được Google đánh giá cao, khuyến khích dùng. SEO mũ trắng thường đem lại hiệu quả cao, bền vững nhưng rất tốn thời gian, công sức.

SEO mũ đen là cách làm SEO “lách luật” đánh lừa công cụ tìm kiếm, dùng những kỹ thuật bị cấm để nhanh chóng leo lên được thứ hạng cao trên trang kết quả tìm kiếm. Nhờ các tiểu xảo, SEO mũ đen không tốn quá nhiều công sức nhưng vẫn lên được TOP, tuy nhiên việc lên TOP này không bền vững, nhanh chóng bị tụt hạng, website rất dễ rơi vào trong blacklist của Google

Ngoài ra, còn một trường phái SEO khác, là sự dung hợp của 2 trường phái trên. SEO mũ xám đang là kỹ thuật mà rất nhiều công ty đang áp dụng để giảm thời gian, chi phí . Ban đầu, dùng kỹ thuật để nhanh chóng đưa lên TOP, sau đó dùng các kỹ thuật SEO chính thống để duy trì, giữ vững thứ hạng trên bảng xếp hạng. Tuy nhiên, đây cũng là cách làm rất nguy hiểm.

SEO mũ đen và SEO mũ trắng, phân biệt dựa trên yếu tố nào?

Phân biệt SEO mũ đên và SEO mũ trắng

Google đặt ra rất nhiều tiêu chí để đánh giá xếp hạng website, giống như những điều luật bắt buộc bạn phải tuân theo. Dưới đây là một số yếu tố giúp chúng ta có thể phân biệt được SEO mũ đen, SEO mũ trắng

Content

Nếu SEO mũ trắng chú trọng đến việc xây dựng nội dung chất lượng, hướng đến người đọc bằng nội dung hữu ích, sáng tạo, không trùng lặp, mang lại nhiều thông tin giá trị. Các từ khóa tối ưu tốt, giúp Google có thể hiểu được bạn đang muốn nói về vấn đề gì.

Ngược lại, SEO mũ đen không quan tâm xây dựng nội dung chất lượng, cái họ quan tâm là làm sao để đánh lừa được công cụ tìm kiếm, qua mặt các thuật toán của Google như sử dụng các nội dung ẩn, nhồi nhét từ khóa, sao chép nội dung. Các bài viết không hề mang lại một chút giá trị nào cho người dùng.

Thẻ Meta

SEO mũ trắng sử dụng thẻ Meta rất hiệu quả, đặt từ khóa hợp lý, đồng thời cũng định hướng, giới thiệu cho người dùng biết họ sẽ tìm kiếm được thông tin gì khi click vào đường link này.

SEO mũ đen thì lại coi thẻ Meta giống như một nơi để nhồi nhét từ khóa với mục đích nâng cao số lượng từ khóa, mật độ từ khóa trong trang web.

Xem thêm: Cách tạo thẻ Meta hấp dẫn

Xây dựng link

SEO mũ trắng rất chú trọng trong việc xây dựng link nội bộ chặt chẽ, backlink chất lượng mang lại hiệu quả cao, giá trị thực cho website. Các liên kết có liên quan với nhau, có giá trị tham khảo

SEO mũ đen xây dựng một loạt link dạng spam, lợi dụng những thuật toán pagerank, đặt link ẩn, dẫn người dùng đến một trang web khác có nội dung không liên quan  … Có rất nhiều thủ pháp đen, qua mặt Google để đưa website lên TOP.

Xem thêm : Phân biệt Internal link và External link

Qua bài viết này, chắc các bạn làm SEO đã có thể thấy được tính an toàn hiệu quả của việc đội mũ trắng. Hãy hướng đến lợi ích của người dùng đầu tiên rồi mới đến việc lên TOP. Khi bạn nghĩ đến người dùng, hiển nhiên bạn sẽ chọn cho mình cách làm chính thống đem lại hiệu quả và chất lượng cao nhất. Việc này có thể mất rất nhiều thời gian, chi phí, nhân lực, nhưng mang lại cho bạn hiệu quả lâu dài, lên TOP bền vững và lâu dài

Một người được đào tạo SEO một cách bài bản có thể hiểu được tầm quan trọng của việc duy trì thứ hạng từ khóa trên TOP Google. Hãy kiên trì, và đi đúng con đường minh chọn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *