SEO và Adwords – Con nhà nghèo và con nhà giàu

SEO và Adwords Google bạn chọn phương pháp Internet Marketing cho doanh nghiệp mình? Hãy xem ưu, nhược điểm của chúng qua bài viết này nhé.

SEO và Adwords là 2 giải pháp Internet Marketing hiệu quả nhất trong thời đại thương mại điện tử lên ngôi, được nhiều doanh nghiệp, công ty sử dụng. Tùy vào chiến lược phát triển, định hướng kinh doanh và chi phí doanh nghiệp mà bạn có thể lựa chọn cho mình giải pháp phù hợp nhất.

Tìm hiểu về SEO và Adwords

SEO và Adwords là hình thức quảng cáo doanh nghiệp trên Google. Khi bạn tìm bất cứ từ khóa sản phẩm dịch vụ nào trên Google, bạn sẽ thấy:

 • Kết quả trả về phía bên trên và phía bên tay phải, thậm chí ở cuối trang web có gắn chữ QC hoặc Ad, đó chính là những doanh nghiệp đang chạy quảng cáo.
 • Những kết quả phía dưới, không có chữ QC hay Ad bên cạnh là những doanh nghiệp dùng chiến lược SEO để doanh nghiệp mình lên TOP trên bảng xếp hạng Google.

Vậy SEO là gì? Adwords là gì?

SEO và Adwords – Con nhà nghèo và con nhà giàu. Vì sao gọi như vậy?

SEO là gì? Bạn có thể tìm hiểu được định nghĩa chi tiết qua các bài viết đã có trên website. Nói cho dễ hiểu, SEO là tối ưu hóa website để website thân thiện với bộ máy tìm kiếm Google, giúp lên TOP trên trang kết quả tìm kiếm để quảng bá cho doanh nghiệp. Có thể hiểu đây là hình thức quảng cáo miễn phí, mất nhiều công sức và thời gian nhưng hiệu quả mang lại cao và bền vững.

Con nhà giàu, Quảng cáo Google Adword là gì? Đó một dịch vụ thương mại của Google, cho phép khách hàng mua những quảng cáo bằng chữ, hình ảnh trên trang kết quả tìm kiếm hoặc các trang web do các đối tác Google Adsense cung cấp. Đây là hình thức quảng cáo có trả phí, phí quảng cáo cao hay thấp tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Hiện nay, tất cả các khóa học SEO thực hành thực tế đều có đưa vào giáo trình giảng dạy của mình phần quảng cáo Google Adwords. Mỗi một học viên sau khóa học sẽ có thể hiểu thêm về 2 cách làm, để chọn cho mình được cách làm phù hợp.

Seo và Adwords – Ưu, nhược điểm của hai phương pháp

SEO Google

Ưu điểm

 • Khi bạn SEO lên TOP, website của bạn sẽ đứng trong TOP 10 vị trí đầu tiên, đây là vị trí đẹp nhất và thu hút người dùng nhất. Theo thống kê, số lượng người truy cập website trong khu vực TOP 10 rất cao, lên đến 70%.
 • Tổng chi phí bạn chi ra cho toàn bộ chiến dịch SEO của bạn sẽ ít hơn rất nhiều so với việc chạy quảng cáo Adwords.
 • Khi bạn SEO lên TOP, và ổn định, website của bạn sẽ ở vị trí đó liên tục trên trang kết quả tìm kiếm. Khi bạn tối ưu tốt website, tối ưu nội dung, xây dựng link chất lượng và hợp lý….tất cả những vấn đề trên sẽ giúp bạn giữ vững vị trí trên TOP của mình.
 • Làm SEO sẽ gia tăng giá trị tích lũy của website, lượng organic traffic sẽ tăng cao theo thời gian của, độ uy tìn của website tăng lên trong mắt Google và ngừơi dùng. Khách hàng tìm đến bạn, với mỗi cú nhập chuột vào website, bạn có thêm lượt truy cập mà không phải trả phí cho chúng.
 • Có thể nói SEO là cách làm phổ biến vì hiệu quả kinh tế mang lại cao, và kết quả mang lại rất tốt nếu bạn có chiến lược SEO đúng đắn.

Nhược điểm:

 • Do các website chạy quảng cáo sẽ được ưu tiên xếp hạng phía trên trang kết quả tìm kiếm, điều này cũng ít nhiều gây cho bạn bất lợi.
 • Bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để Google thu thập dữ liệu, đánh giá chất lượng và sắp xếp lại thứ tự xếp hạng. Nếu nhanh, bạn có thể bạn có thể mất vài tháng, những sản phẩm dịch vụ khó, độ cạnh tranh cao bạn thậm chí mất cả năm trời tùy mức độ khó của từ khóa, dịch vụ, sản phẩm cần SEO.

Xem thêm: Submit và Index

Adword Google

Google Adwords
Google Adwords – Con nhà giàu

Ưu điểm:

 • Vị trí quảng cáo thường xuất hiện ở những vị trí đập vào mắt người dùng tìm kiếm, khoảng 30% người dùng sẽ click chuột vào những website chạy quảng cáo để tìm kiếm thông tin.
 • Khi bạn chạy quảng cáo, doanh nghiệp của bạn sẽ nhanh chóng xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm, tối thiểu 1 ngày và tối đa 7 ngày, ngay sau khi đăng ký dịch vụ và kích hoạt quảng cáo. Tùy theo lượng phí trả cho Google, website của bạn có thể nằm trong 3 vị trí đầu tiên , 8 dòng bên phải trang, hay nằm phía cuối trang.

Nhược điểm:

 • Doanh nghiệp của bạn sẽ phải trả phí cho mỗi cú nhấp chuột của người dùng truy cập vào website của bạn. Đây chính là sơ hở mà đối thủ của bạn có thể lợi dụng để móc túi tiền quảng cáo của bạn bằng những cú click chuột. Như vậy, bạn sẽ phải bỏ ra một khoản chi phí rất lớn cho việc chạy quảng cáo.
 • Không phải bất cứ lúc nào website của bạn cũng có mặt trên trang kết quả tìm kiếm. Thời gian, vị trí có thể thay đổi tùy vào chi phí bạn bỏ ra.
 • Thường chỉ những trang bạn chạy quảng cáo mới xuất hiện trên TOP, những trang web khác thì không.
 • Không có giá trị tích lũy lượng traffic truy cập webite, khi bạn không chạy quảng cáo, mọi thứ trở lại vạch xuất phát.

Seo và Adwords – Bạn chọn giải pháp nào?

Lựa chọn SEO và Adwords

SEO và Adwords, bạn sẽ chọn giải pháp nào?

Bạn nên chọn Google Adwords khi:

 • Bạn đang phân vân giữa chi phí đầu tư và lợi nhuận thu được trong thời gian ngắn, bạn nên chọn Adwords
 • Bạn bán những sản phẩm thời vụ, chiến dịch bán hàng của bạn chỉ giới hạn từ 1-4 tháng.
 • Hoặc khi bạn muốn doanh nghiệp của mình được biết đến ngay lập tức.
 • Bạn muốn lên TOP nhưng website của bạn chưa chuẩn SEO, bạn vẫn muốn có được hiệu quả trong thời gian nâng cấp và sửa chữa.

Bạn nên chọn SEO Google khi:

 • Khi chiến lược kinh doanh của bạn là quá trình dài hơi, cần sự ổn định và bền vững.
 • Bạn muốn thương hiệu của bạn đến với người dùng với độ uy tín cao nhất.
 • Tiếp cận được khách hàng một cách đa dạng nhờ những từ khóa sản phẩm dịch vụ bạn đang cung cấp.
 • Xây dựng website chuẩn SEO, tốt về nội dung, đẹp về hình thức.

Vậy, chiến lược kinh doanh của bạn là gì? Hãy chọn cho mình phương thức hiệu quả và kinh tế nhất để khách hàng biết đến bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *