So sánh website của bạn với đối thủ cạnh tranh

Biết người viết ta trăm trận trăm thắng. Hãy bắt đầu “biết” đối thủ của mình thông qua việc so sánh  website của bạn với đối thủ cạnh tranh.

Phân tích đối thủ cạnh tranh là việc làm không thể thiếu khi bạn làm SEO. Hiểu rõ đối thủ của mình sẽ giúp bạn tìm được những hướng đi hợp lý cho chiến lược SEO của mình. Phân tích đối thủ cạnh tranh trong SEO dựa trên nhiều tiêu chí, bài viết hôm nay tôi sẽ giới thiệu đến các bạn cách so sánh website của bạn với website của đối thủ để bạn có thể tạo ra cho mình những lợi thế lớn hơn, thậm chí có thể tìm được cơ hội mới mà đối thủ bỏ qua hoặc chưa khai thác đến.

Hiện nay, các thuật toán của Google tham gia chủ yếu vào công việc đánh giá xếp hạng của website. Một trang web được đánh giá dựa trên 3 tiêu chí: công nghệ website, nội dung và backlinks. Vì thế, đây cũng chính là 3 tiêu chí để so sánh website của bạn với website của đối thủ cạnh tranh.

Công nghệ website

Một trang web được cấu trúc tốt có thể nhanh chóng, dễ sử dụng và dễ thu thập dữ liệu là mục tiêu hướng đến của tất cả những người làm SEO. Hãy tạo ra một sơ đồ trang web để phân chia thành các thư mục nhỏ nói về sản phẩm dịch vụ mà mình cung cấp. Nhờ phân tích bản đồ website, bạn có thể tìm ra được những thông tin về sản phẩm dịch vụ mà đối thủ bỏ qua, cũng có thể giúp bạn có được thông tin về cách thể hiện trình bày nội dung để họ có thứ hạng cao.

Hình thức và cấu trúc website là yếu tố để giúp website có thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm. Một website có cấu trúc tốt thường có các yếu tố sau: code gọn nhẹ, thiết kế đơn giản, chuyên nghiệp, dễ sử dụng, cung cấp được đầy đủ các thông tin cần thiết cho khách hàng, có thanh điều hướng để người dùng và bots Google dễ dàng thu thập thông tin.

Tiếp theo phải nói đến giao diện website, đây có thể nói là bộ mặt của website. Hãy xem website của đối thủ có gì hấp dẫn, ấn tượng, giao diện có hiện đại và chuyên nghiệp không? giao diện đó có phù hợp với định hướng kinh doanh không? Từ đó hãy rút ra kinh nghiệp cho website của mình.

Tiếp theo, bạn cần quan tâm đến tốc độ trang. Một website có tốc độ tải trang nhanh sẽ giữ chân người dùng lâu hơn. nếu tốc độ quá chậm, người dùng sẽ không ngần ngại mà bỏ qua bạn để tìm đến đối thủ cạnh tranh.

Xem thêm: Tối ưu SEO On-page P1

Nội dung website

Đối thủ của bạn đã mất rất nhiều thời gian để đầu tư vào việc xây dựng một bảng từ khóa, hãy lợi dụng điều đó. Công cụ để phân tích, nghiên cứu từ khóa đối thủ cạnh tranh là Ahrefs. Công cụ này cũng có thể giúp bạn tìm được những từ khóa hay nội dung bị đối thủ bỏ qua.

Phân tích website

Tiếp theo là việc tối ưu hóa On-page, hãy kiểm tra và so sánh. Bạn sẽ học được những điều hay từ đối thủ cạnh tranh và loại bỏ hoặc tránh những sai lầm mà đối thủ mắc phải.

Nội dung website là yếu tố quan trọng, bên cạnh tìm kiếm, so sánh nội dung chủ đề mà đối thủ đang khai thác, kiểm tra chất lượng bài viết có thu hút hấp dẫn không, có sử dụng hình ảnh hay video hay không, có sao chép, coppy ở những website khác hay không. Nội dung có được cập nhập liên tục hay không.

Bên cạnh đó, hãy chú ý đến phản hồi, đánh giá của khách hàng. Đây chính là tiêu chí để đánh giá nội dung website đó có chất lượng hay không.

Xem thêm: Viết bài chuẩn SEO

Backlinks

Ngoài nội dung, trafic, thứ hạng website còn được xác định thông qua việc xây dựng backlink. Mỗi một backlink trỏ vể giống như một phiếu bầu để đánh giá mức độ tin tưởng và uy tín của website. Chính vì thế, bạn hãy kiểm tra xem website của đối thủ cạnh tranh  có bao nhiêu backlink trỏ về, chất lượng như thế nào? xuất phát từ đâu, các page có chỉ số PA cao hay thấp, xác định xem đối thủ đang tập trung SEO cho từ khóa nào.

Việc tìm hiểu và so sánh như vậy sẽ giúp bạn có được mục tiêu phấn đâu để đuổi kịp đối thủ hay duy trì giữ vững khoảng cách để đối thủ không đuổi kịp mình.

Xem thêm: Phân biệt External link và Internal link

Xây dựng backlink

Tóm lại, content và backlink luôn luôn là xương sống trong các thuật toán của Google. Hãy hiểu thật rõ những việc bạn đang làm, đồng thời phân tích và tìm giải pháp để vượt qua đối thủ cạnh tranh của mình. Bạn có biết đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm gì hay không? Bên cạnh làm tốt công việc SEO của mình, hãy để ý đến đối thủ cạnh tranh của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *