Sự khác biệt giữa Internal link và External link

Hãy hiểu và sử dụng sự khác biệt giữa Internal link và External link một cách thông minh trong kế hoạch SEO của mình.

Trong SEO, có rất nhiều yếu tố mà Google và những công cụ tìm kiếm khác dùng để tính toán vị trí trang web của bạn trên trang kết quả tìm kiếm. Các link liên kết nội bộ và backlink là một phần nhỏ, nhưng đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch SEO.

Internal link và External link, chúng khác biệt như thế nào?

Hệ thống Internal link trong website

External link hay thường được gọi là backlink, là những liên kết trỏ từ website này đến một website khác có cùng chủ đề, nội dung liên quan để cung cấp thông tin bổ sung cho độc giả. External nghĩa là bên ngoài, là link trỏ ra ngoài trang web của bạn.

Backlink rất có giá trị trong SEO, nó là một trong 3 yếu tố quan trọng quyết định việc tăng hạng của bạn.

Internal link thường được gọi là link liên kết nội bộ, đó là những link liên kết trang web này với các trang web khác trong cùng một website.

Sử dụng Internal link và External link như thế nào trong SEO

Cả hai loại Internal link và External link đều có một vị trí quan trọng trong kế hoạch SEO. Nếu Internal link là cánh tay phải trong SEO On-page thì External link là phần không thể bỏ qua của SEO off-page. Vậy sử dụng chúng như thế nào cho có hiệu quả?

External link từ các trang web khác trỏ về trang web của bạn sẽ mang lại lượng traffic lớn. Thuật toán của công cụ tìm kiếm có thể tính toán được chất lượng và số lượng của backlink trỏ về, từ đó tính toán, đánh giá và xếp hạng lại thứ tự trên bảng xếp hạng.

Cần lưu ý rằng, không phải bất cứ trang web nào trỏ link về trang web của bạn cũng được đánh giá cao. Một trang web có chất lượng, chỉ số PA, DA, PR cao thì tất nhiên, backlink đó có giá trị rất lớn, ngược lại nếu từ một trang web chất lượng kém, nó có thể gây nên hậu quả tiêu cực.

External link

Để thu hút backlink trỏ về trang web của bạn, hãy tập trung xây dựng thêm nội dung thật phong phú, có liên quan. Hãy xây dựng những website vệ tinh, tiếp cận khách hàng từ đó trỏ link về website chính. Hoặc có thể đặt link trên các diễn đàn, mạng xã hội, tuy nhiên cách tính hiệu quả không cao vì các nguồn này hiện nay không có chất lượng tốt nữa. Hãy xây dựng backlink chất lượng để mang lại giá trị cao nhất cho bạn, không nên chạy theo số lượng, vừa mất thời gian công sức, không mang lại hiệu quả thậm chí có thể gây hại cho bạn.

Backlink mang lại cho người đọc thêm rất nhiều lợi ích, kết nối người đọc với các sản phẩm dịch vụ mà bạn cho là có giá trị. Không chỉ với người đọc, nó còn mang lại giá trị cho website nhận được backlink trỏ về. Tuy nhiên, nó không mang lại giá trị gì trong trang web chứa backlink đó.

Có rất nhiều cách tạo ra backlink mang lại giá trị cho website chính, tùy từng trường hợp cụ thể mà lựa chọn cho phù hợp.

Internal link có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho website của bạn. Dù là website chính hay website vệ tinh, bạn không thể phủ nhận được tầm quan trọng của link liên kết nội bộ. Khi các bots tìm kiếm tìm thấy website của bạn, chúng sẽ theo hệ thống liên kết nội bộ bạn xây dựng để đi khắp các ngõ ngách và khám phá website của bạn, thu thập dữ liệu và index chúng nhanh chóng, không bỏ sót.

Liên kết nội bộ cũng hình thành cấu trúc website, giúp tổ chức nội dung trên website, giúp người dùng có thể dễ dàng truy cập tìm kiếm thông tin nhanh chóng.

Tùy vào từng mục đích mà bạn có chiến lược đi link nội bộ hợp lý để mang lại hiệu quả như mong muốn.

Tóm lại, xây dựng hệ thống link trong SEO là điều hết sức cần thiết. Mỗi một loại link đều mang lại cho SEO những giá trị khác nhau, mỗi link có một tác dụng riêng, nhưng đều có chung một mục tiêu là góp phần giúp tăng lượng truy cập, tăng chiến dịch SEO thành công.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *