Tết thiếu nhi ở khắp bốn phương

Nhân ngày quốc tế thiếu nhi 1/6, cùng hoiseovn đi khắp thế giới để xem trẻ em khắp nơi trên thế giới đón tết thiếu như như thế nào nhé.

Đã từ lâu, ngày 1/6 đã trở thành tết thiếu nhi của toàn bộ trẻ em trên thế giới. Đó là ngày mà trẻ em trên thế giới nhận được rất nhiều tình yêu, sự quan tâm, những món quà từ những người thân yêu. Có hẳn một câu chuyện đẫn nước mắt về sự ra đời của ngày tết đặc biệt này.

Hãy cùng tìm hiểu lịch sử ra đời của tết thiếu nhi 1/6

Rạng sáng ngày 1/6/1942, quân phát xít Đức bao vây làng Li-đi-xơ (Tiệp Khắc), và bắt đi rất nhiều người dân trong làng, trong đó có cả trẻ em . Một cuộc tàn sát đẫm máu diễn ra tại đây, số trẻ em sống sót được chúng đưa vào trại tập trung. đây, có 88 em bị chết trong phòng hơi độc, số còn lại bị đưa đi làm tay sai cho quân phát xít . Cả một ngôi làng bị xóa sổ.

Hai năm sau, vào ngày 10/6/1944, bọn phát xít Đức lại bao vây thị trấn Ô-ra-đua (Pháp), một ngôi làng khác cũng tàn phá. Tất cả mọi người, kể cả trẻ em không ai sống sót.

Trước sự tàn ác của quân phát xít và tưởng nhớ linh hồn của những đứa trẻ vô tội, năm 1949 Liên đoàn Phụ nữ dân chủ Quốc tế đã lấy ngày 1/6 hàng năm là ngày quốc tế thiếu nhi, là ngày tết của tất cả thiếu nhi trên khắp trái đất này.

Xem thêm: Con đường thành công nhờ khóa học seo

Tết thiếu nhi ở một số quốc gia trên thế giới

Ngày quốc tế thiếu nhi 1/6 là ngày tết cuat toàn bộ trẻ em trên khắp thế giới. Tuy nhiên, ở một vài quốc gia, bên cạnh ngày 1/6 họ còn có tết thiếu nhi của riêng nước họ. Hãy cùng đón tết thiếu nhi ở một vài quốc gia nhé.

Việt Nam

Tết trung thu-tết của thiếu nhi
Tết trung thu-tết của thiếu nhi Việt Nam

Quốc gia đầu tiên là Việt Nam, từ lâu rằm tháng 8, tết trung thu đã trở thành ngày tết của trẻ em Việt Nam. Trẻ em háo hức chờ đến trung thu với đèn ông sao, đèn kéo quân, với múa lân, rước đèn. Thật sự là một ngày hội của trẻ nhỏ.

Xem thêm:Hành trình lột xác của bà mẹ bỉm sữa trẻ

Nhật Bản

Tết thiếu nhi Nhật Bản

Có thể nói Nhật Bản là quốc gia có tết thiếu nhi nhiều nhất trên thế giới.

  • Tết bé gái 3/3: Là ngày tết dành riêng cho các bé gái. Mỗi bé gái sẽ được bố mẹ chuẩn bị cho một kệ gồm nhiều tầng trong nhà, trên đó là những con búp bê xinh xắn mặc trang phục truyền thống Nhật Bản
  • Tết bé trai 5/5: Là ngày tết dành cho bé trai. Nếu như búp bê là vật không thể thiếu trong ngày 3/3 thì cờ cá chép là mong muốn con thành đạt, dũng cảm và trưởng thành, là nét đẹp riêng trong ngày 5/5. Cũng như kệ búp bê, có bố mẹ, ông bà và bé gái, thì những lá cờ cá chếp cũng vậy. Cờ đen dành cho cha, cờ đỏ dành cho mẹ, và của con trai là lá cờ màu xanh.
  • Tết Thiếu nhi ba năm bảy vào 15/11: Theo quan niệm của người Nhật, ba, năm và bảy tuổi là những năm trẻ gặp nhiều may mắn, vì thế, hàng năm vào ngày 15/11 được coi là Tết của những trẻ em trong độ tuổi này. Các em được mặc những bộ Kimono đẹp nhất, lưng đeo túi hình cây tùng, con rùa hoặc con hạc là những biểu tượng của Nhật Bản, theo cha mẹ đi lễ tại Thần xã để cầu nguyện và cảm ơn thần linh đã mang sức khỏe, nụ cười và niềm vui, may mắn đến cho các em.

Xem thêm: Khóa học bán hàng online tại Hà Nội

Hàn Quốc

Tết thiếu nhi của Hàn quốc được bắt đầu từ năm 1923. Ngày 5/5 hàng năm là phúc ngày mà trẻ em Hàn quốc có thể tận hưởng niềm vui, niềm hạnh phúc, tình yêu thương từ ba mẹ, ông bà. Mặc những bộ Hanbook truyền thống, được nhận quà, được vui chơi trọn vẹn trong ngày tết của chính các em.

CHLB Đức

Nếu như chủ nghĩa Phát xít đã từng thảm sát rất nhiều dân thường và trẻ em trên thế giới, nhưng những người dân Đức yêu tự do, yêu hòa bình vẫn tổ chức cho trẻ em trên ở cả hai bên Đông Đức và Tây Đức. Tết thiếu nhi ra đời ở Đức từ những năm 1945-1991 trong giai đoạn chiến tranh lạnh, và được tổ chức vào 2 ngày khác nhau, tại Đông Đức là ngày 1/6, Tây Đức là ngày 20/9.

Xem thêm: Xây dựng chiến lược SEO

Tây Ban Nha

Tết Thiếu nhi tại Tây Ban Nha vào ngày 5/1 hằng năm,  đây là một ngày lễ tôn giáo “Ngày Quốc vương ma thuật” theo tên gọi tiếng Tây Ban Nha. Trong thần thoại Tây Ban Nha, nước họ có ba vị vua: vị vua mặt đen, vị mua mặt vàng và vị vua mặt trắng cùng đến Tây Ban Nha, và đem đến hành phúc và vui vẻ cho nhân dân. Họ  là những “sứ giả” mang đến rất nhiều quà cho thiếu nhi ở đây và tặng cho các bé vào ngày 5/1, và từ đó trở thành ngày tết thiếu nhi của trẻ em Tây Ban Nha. Người dân Tây Ban Nha rất coi trọng ngày lễ đặc biết này, tại các thành phố trên đất nước đều có những đoàn xe diễu hành, tái hiện lại quanh cảnh ngày xưa khi 3 vị vua đến phát quà cho trẻ em. Rất nhiều quà được trao cho các em, và vô số lời hứa chăm ngoan học giỏi được gửi đến 3 vị vua.
Trên đây là sơ lược một số tết thiếu nhi ở các nước. Còn rất rất nhiều cái Tết khác trên thế giới nữa, hoiseovn hẹn các bạn trong những dịp khác nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *