Tìm hiểu về thuật toán Panda của Google

Hãy cùng tìm hiểu về thuật toán Panda của Google để hiểu về cơ chế đánh giá và tránh việc bị dính thuật tóan Google trong quá trình làm SEO.

Theo Ben Gomes – Phó giám đốc kỹ thuật của Google cho biết, mục tiêu của Google là không ngừng cải tiến để giúp người dùng tìm được câu trả lời ngày càng chính xác và nhanh hơn. Việc cập nhập và thay đổi thường xuyên các thuật toán sẽ giúp Google thực hiện tốt mục tiêu của mình. Nhờ các thuật toán mới luôn được cập nhập, việc đánh giá xếp hạng website trên trang kết quả tìm kiếm có nhiều sự thay đổi đáng kể, giúp loại bỏ các website kém chất lượng trên bảng xếp hạng.

Hiện nay có rất nhiều thuật toán khác nhau, trong phạm vi bài viết, tôi sẽ giới thiệu đến các bạn thuật toán Panda – một trong những thuật toán quan trọng nhất đối với tất cả SEOer.

Tìm hiểu về thuật toán Panda

Vài nét về thuật toán Panda

Thuật toán Panda được sử dụng để đánh giá chấm điểm chất lượng nội dung website, để loại bỏ các website có nội dung chất lượng thấp, nội dung mỏng, sao chép hoặc spam. Khi mới ra đời thuật toán Panda chỉ đóng vai trò là một bộ lọc, nhưng đến năm 2106, nó chính thức trở thành thuật toán tham gia vào đánh giá xếp hạng và trở thành cơn ác mộng với SEO mũ đen và các phương thức SEO spam.

Thuật toán Panda chú trọng đánh giá một số tiêu chí sau:

  1. Nội dung trùng lặp trên cùng website
  2. Đạo văn, sao chép nội dung
  3. Nội dung mỏng, kém chất lượng
  4. Nhồi nhét từ khóa
  5. Nội dung không liên quan đến tiêu đề bài viết
  6. Số lượng link out ra ngoài lớn
  7. SEO on-page không được tối ưu, không xây dựng liên kết nội bộ.

Làm thế nào để không dính thuật toán Panda

Kiểm tra nội dung trùng lặp trên trên trang web của bạn

Hãy kiểm tra website của bạn thường xuyên để đảm bảo rằng bạn không gặp bất cứ vấn đề trùng lặp nội dung nào. Nếu có, hãy gỡ bỏ nội dung trùng lặp không cần thiết hoặc có thể điều hướng về một bài viết chất lượng hơn nhờ thẻ 301. Hay bạn cũng có thể chặn không cho index bằng robots.txt.

Kiểm tra đạo văn

Sao chép, copy nội dung của đối thủ là một hành động không được đánh giá cao. Thuật toán panda sẽ dễ dàng tìm ra được lỗi đạo văn của bạn. Vì thế, hãy sáng tạo nội dung của riêng mình.

Hoặc ngược lại, bài viết chất lượng của bạn bị đối thủ sao chép lại. Nếu bạn nghi ngờ, hãy sử dụng các phần mềm kiểm tra đạo văn. Để tránh hiện tượng sao chép, bạn nên đặt chế độ chống copy trên website của mình, sau khi viết xong, hãy nhanh chóng submit để Google tìm đến và Index bài viết của mình.

Xác định nội dung mỏng, kém chất lượng

Nội dung mỏng là một thuật ngữ, hiểu đơn giản là website của bạn quá ít nội dung, số lượng từ trong bài viết ít, nội dung lan man, kém chất lượng và không có giá trị nào cho người đọc. Và bạn đã vi phạm luật chơi với thuật toán Panda.

Nếu website của bạn đang trong tình trạng trên, hãy nhanh chóng bắt tay ngay vào việc xây dựng nội dung, viết bài chuẩn SEO để Google index và đánh giá lại.

Xem thêm: Xây dựng nội dung chất lượng

Viết bài chuẩn SEO theo 5W1H

Nhồi nhét từ khóa

Nhồi nhét từ khóa

Như ta đã biết, trong bài viết chuẩn SEO, mật độ từ khóa tối ưu đẹp nhất ở tỷ lệ 2,5%-4%. Hãy chú ý đến mật độ từ khóa trong content của bạn, tránh để mật độ quá ít, Google sẽ không hiểu được bài viết đang nói về vấn đề gì, và bạn sẽ khó cạnh tranh với đối thủ khác. Nếu mật độ từ khóa quá cao, bạn đang nhồi nhét từ khóa vào bài viết của mình, hãy sửa lại và đặt từ khóa cho hợp lý và tự nhiên, nếu không bạn sẽ dính thuật toán Panda.

Nội dung không liên quan đến bài viết

Có rất nhiều website không quan tâm đến chất lượng nội dung bên trong. Đặt cho bài viết một cái tiêu đề giật tít, làm cho người đọc chú ý cùng với thẻ mô tả hấp dẫn, kích thích sự tò mò, nhưng khi đọc vào nội dung thì thấy nó không có sự liên quan. Điều này không chỉ mất điểm với Google và website của bạn cũng sẽ bị mất uy tín với khách hàng, giống như cậu bé chăn cừu với lời nói dối của mình vậy.

Số lượng link out ra ngoài quá lớn

Một website nếu có quá nhiều link out ra ngoài sẽ không được đánh giá cao. Hãy hạn chế đến mức tối tiểu các link out trong website của bạn nhé.

Xem thêm: Xây dựng backlink

SEO on-page không được tối ưu, không xây dựng liên kết nội bộ

Một trang web không được tối ưu On-page, không xây dựng liên kết nội bộ? Nếu website của bạn đang gặp phải tình trạng trên, không những bị phạt vì thuật toán Panda mà còn không có giá trị gì trong SEO. Người dùng sẽ không thể tìm đến các trang khác trên website của bạn, tỷ lệ chuyển đổi, thời gian lưu trang sẽ giảm, tăng tỷ lệ thoát trang. Hãy đảm bảo rằng bạn đã tối ưu tốt.

Xem thêm: Tối ưu On-page

Xây dựng liên kết nội bộ

Vậy, để tránh dính phải thuật toán Google nói chung và thuật toán Panda nói riêng, các SEOer hãy tìm hiểu kỹ luật chơi và tuân thủ luật chơi, chơi đúng luật sẽ giúp bạn yên tâm SEO mà không lo bị dính thuật toán dù Google có thay đổi liên tục đi chăng nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *