Website vệ tinh là gì? phương pháp xây dựng web vệ tinh trong seo

Là một Seoer thì chắc hẳn các bạn đều đã biết website vệ tinh là gì rồi, còn những người mới thì sao? Những phương pháp nào để xây dựng website vệ tinh trong seo có được hiệu quả cao nhất. Ở bài viết này mình xin tổng hợp và chia sẻ với tất cả các bạn những kiến thức cơ bản về web vệ tinh, cách xây dựng hệ thống web vệ tinh chuẩn seo để tránh Google Sandbox.

website vệ tinh là gì? phương pháp xây dựng web vệ tinh trong seo

Website vệ tinh là gì?

 • Web vệ tinh được hiểu là những website con tách biệt hoàn toàn khỏi website chính, có nội dung cùng chủ đề về sản phẩm, dịch vụ với website chính. Các web vệ tinh này thường nhắm vào thị trường ngách với những từ khóa dài, là nơi đặt backlink trỏ về website chính. Giúp tăng thêm lượng truy cập, thu hút được nhiều khách hàng hơn và đẩy về trang chính phục vụ cho mục đích SEO.
  Xem thêm: Backlink là gì?
 • Các website vệ tinh thường được xây dựng bằng các website 2.0 như WordPress, Blogger, Tumblr, Google Site, Blogsport…
 • Ví dụ mình có một website chuyên cung cấp nội thất gia đình, thì mình có thể tạo các website vệ tinh dạng landing page giới thiệu và cung cấp các loại mặt hàng như: giường, tủ quần áo, bàn ghế… hoặc các trang blog chia sẻ về kinh nghiệm chọn mua đồ nột thất…

Phương pháp xây dựng web vệ tinh trong seo

website vệ tinh là gì? phương pháp xây dựng web vệ tinh trong seo

Xây dựng web vệ tinh trong seo nhằm đem lại lợi ích:

 • Tạo được các kênh bán hàng riêng biệt với chi phí cực kì thấp và tận dụng nguồn khách hàng từ kênh này bổ trợ cho website chính.
 • Tận dụng các web vệ tinh này để đặt backlink trỏ về web chính giúp làm tăng thứ hạng của website trên các công cụ tìm kiếm.
 • Giới thiệu các sản phẩm riêng biệt của công ty nhắm vào những đối tượng khách hàng cụ thể.

Một số mô hình xây dựng web vệ tinh trong seo đang được áp dụng phổ biến:

 • Link Star – Liên kết ngôi sao.
  website vệ tinh là gì? phương pháp xây dựng web vệ tinh trong seo
  Là mô hình dạng ngôi sao, với mô hình này thì các Website vệ tinh được trỏ trực tiếp và duy nhất về website chính. Dạng mô hình này dễ được thục hiện nhất và thường được áp dụng cho các từ khóa dễ. Nếu thực hiện tốt mô hình link star này thì bạn sẽ thấy được sự gia tăng thứ hạng từ khóa khá rõ rệt.
 • Link Pyramite – Liên kết kim tự tháp
  website vệ tinh là gì? phương pháp xây dựng web vệ tinh trong seoLiên kết kim tự tháp là một trong những ứng dụng đi link phân tầng hiệu quả nhất, nhằm phân tầng tận dụng sức mạnh của nhau và hoạt động dựa trên nguyên lý của “link juice và bufer site”. Với hệ thống này thì link được trỏ về website chính của bạn không nhiều nhưng chất lượng lại cực cao, và sức mạnh của các link này được xây dựng nhờ các link của những website vệ tinh tầng dưới. Và Google rất thích kiểu link building dạng này, với hệ thống link được xây dựng dạng này sẽ tránh hoàn toàn khỏi thuật toán của Google.
 • Link Whell Link Chain – Liên kết bánh xe, chuỗi liên kết
  website vệ tinh là gì? phương pháp xây dựng web vệ tinh trong seo
  Đây là một trong những cách thức mà đa số các seoer sử dụng bởi nó nhanh đưa được các từ khóa cần seo lên top, không mất nhiều công sức xây dựng. Nhưng bên cạnh đó nó còn tiềm ẩn rất nhiều những nguy hiểm về chất lượng của đường link, vì tất cả các link từ các vệ tinh về các trang khác đều được trỏ trực tiếp về website chính.

Lưu ý khi xây dựng Website vệ tinh

Hiểu được website vệ tinh là gì, để đưa ra phương pháp xây dựng web vệ tinh trong seo các bạn còn cần phải lưu ý các điều sau:

 • Không nên đặt liên kết từ website chính trỏ ngược về các website con.
 • Kiểm soát lượng link trỏ về website chính và phân bổ anchor text, banner, hình ảnh hợp lý.
 • Đặt liên kết chéo giữa các trang vệ tinh cần phải hết sức cận thận. Nếu không các bạn sẽ rất dễ rơi vào mô hình link farm, vì nó là loại mô hình liên kết mà các công cụ tìm kiếm gần như coi đó là spam.

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *